Trong cuộc đấu tranh giành độc lập của người Philipines, pháo đài Santiago là một nhân chứng lịch sử quan trọng. Ngày nay, nó trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, không chỉ riêng của thủ đô Manila mà còn của cả đất nước Philippines xinh đẹp.

Nếu có lịch trình du lịch đến Manila trong chuyến đi sắp tới này, hãy dành thời gian ghé thăm, mục sở thị pháo đài Santiago – điểm đến hấp dẫn của du lịch Manila. Cùng với tấm vé máy bay đi Philippines giá rẻ đến Manila của Cebu Pacific; bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời!

Để có một hành trình khám phá Santiago trọn vẹn, trước tiên hãy dành thời gian tìm hiểu về lịch sử của nó. Vào khoảng thời gian thực dân Tây Ban Nha cai trị Philippines năm 1572; để chống lại sự phản kháng của người dân bản địa, thực dân Tây Ban Nha đã cho xây dựng khu vực tường thành phòng thủ rộng tới 64ha tại thị trấn cổ Intramuros, tọa lạc ở cửa sông Pasig chảy vào vịnh Manila – một vị trí khá đắc địa.

Khi mới xây dựng, công trình này được làm bằng gỗ và đất với hào sâu bao quanh. Đến năm 1574, sau cuộc tấn công của Limahong cùng người bản địa thì pháo đài này đã bị phá hủy; Sau đó, trong thời gian từ 1589-1592; người Tây Ban Nha lại cho xây dựng lại pháo đài này bằng đá dày 10m.

Sau trận động đất năm 1645, pháo đài bị phá hủy 1 phần. Cùng với các đợt tấn công, chiếm đóng của Anh, Nhật, Mỹ cũng không còn nguyên vẹn. Trong giai đoạn cuối Thế chiến II, cổng chính được xây dựng lại do gần như bị phá hủy hoàn toàn. Phía trên cổng chính được chạm khắc hình Thánh James cưỡi ngựa – vị thần hộ mệnh của người Tây Ban Nha.

Thế chiến II chính là thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử của pháo đài Santiago; khi mà Nhật chiếm đóng được Manila, họ đã tra tấn, hành quyết nhiều tù nhân người Philippines và Mỹ. Theo số liệu thống kê ghi lại, đã có khoảng 2500 – 3000 người bị giết chết tại đây, trong những ngày cuối cùng quân Nhật chiếm đóng. Và cũng trong trận chiến này, đặc biệt trận Manila, quân đội Mỹ tấn công thành, tiêu diệt hơn 16 500 lính Nhật cố thủ trong thành. Vì thế, pháo đài Santiago cũng như cả khu Intramuros chính là nhân chứng oanh liệt nhất cho biết bao cuộc chiến tranh diễn ra, là nơi ngã xuống của nhiều người trên nhiều quốc gia, sắc tộc…

Ngoài vai trò là căn cứ quân sự, thì pháo đài Santiago còn là nơi từng giam giữ José Rizal – người anh hùng của Philippines. Vào ngày 30/12/1896, José Rizal bị chế độ cai trị Tây Ban Nha đem ra xử tử, sau đó, phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc bùng lên mãnh liệt dẫn đến sự ra đời của nước Cộng hòa Philippines vào năm 1898.

Ngày nay, đến Manila với vé máy bay đi Philippines giá rẻ, ở bên trong pháo đài Santiago, người ta còn phục dựng lại những bước chân của Jose Rizal khu bị đưa từ trại giam ra pháp trường thu hút sự tò mò của đông đảo du khách. Ngoài ra, chính quyền còn cho xây dựng bảo tàng José Rizal bên trong pháo đài với mục đích lưu giữ lại những vật dụng và công lao của ông.

Đến Manila và ghé thăm pháo đài Santiago, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các tượng đá mô phỏng lại quân lính Tây Ban Nha thời thực dân-thuộc địa hoặc các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử. Sẽ mất khoảng 1 ngày để bạn có thể khám phá trọn vẹn nơi đây.

Giá vé tham quan pháo đài là 160 PHP/người (~70.000 VNĐ). Đến đây vào một số buổi chiều trong tuần, bạn còn có cơ hội được nghe những người Mỹ vào pháo đài, kể chuyện vui về lịch sử, chính trị của Philippines và Mỹ, thu hút đông đảo du khách đến nghe.

Sau khi kết thúc hành trình tham quan pháo đài Santiago, bạn có thể dành thời gian du ngoạn các công trình kiến trúc cổ kính, đậm nét châu Âu khác trong khu thành cổ Intramuris bằng xe ngựa kéo hoặc xe tricycle.

Thêm pháo đài Santiago vào lịch trình tham quan Manila của bạn, đó chắc chắn sẽ là ý tưởng tuyệt vời! Để chuyến đi trở nên dễ dàng và tiết kiệm nhất, ngay từ hôm nay hãy liên hệ sớm đến Phòng vé máy bay Cebu Pacific chính thức Việt Nam. Đặt vé càng sớm, giá vé càng rẻ!

Mục sở thị pháo đài Santiago – điểm đến hấp dẫn của du lịch Manila
4.9 (97.5%) 8 votes
Gọi điện Chat Zalo