Khi đi du lịch mọi người đều muốn mang một vài loại đặc sản ở nơi đó về làm quà. Nhưng hầu hết các hãng hàng không đều sẽ hạn chế một số loại thực phẩm vậy làm thế nào để vận chuyển những đặc sản đó. Tham khảo những quy định đó từ Cebupacific ngay sau đây.

Các chuyến bay nội địa

Theo quy định của tất cả các hãng hàng không, các loại thịt, hải sản tươi sống được xem là đồ dễ hư hỏng và đều không được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay mà mà phải vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi theo hướng dẫn sau:

Thịt/ hải sản tươi sống ở dạng đông lạnh sẽ được phép vận chuyển theo đường hành lý ký gửi. Nhưng phải được đựng trong thùng/hộp đóng kín, đảm bảo không tỏa mùi; không chảy nước ra sàn máy bay và ảnh hưởng đến các hành lý khác.

Tất cả các loại hải sản tươi sống đều phải vận chuyển dưới dạng hành lý kí gửi
Tất cả các loại hải sản tươi sống đều phải vận chuyển dưới dạng hành lý kí gửi

Thịt/ hải sản được nấu chín, sau đó đóng gói đúng quy cách thì mới được vận chuyển theo đường ký gửi. Bạn phải chịu mọi rủi ro về các thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Đối với một lượng nhỏ, chẳng hạn mang thịt bò khô lên máy bay như một loại đồ ăn vặt, hãng hàng không vẫn chấp nhận. Tuy nhiên đối với tôm cá, mực khô, bánh kẹo, trà, cơm cháy… mua ở điểm du lịch mang về làm quà, hoặc thịt bò khô mua với số lượng nhiều, bạn cần phải đóng gói và vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Đối với các loại trứng (gà, vịt…) ở dạng sống không được phép mang trong hành lý xách tay lên máy bay mà phải đóng gói và vận chuyển theo dạng hành lý ký gửi. Nhớ ghi rõ: “hàng dễ vỡ”. Đối với trứng đã được làm chín thì bạn hoàn toàn có thể mang theo lên máy bay.

Các loại giò chả tuy đã được nấu chín nhưng cũng thuộc dạng thực phẩm là thịt, vì thế bạn cũng không được mang lên máy bay mà phải ký gửi. Tương tự như các loại thực phẩm khác, bạn cần đóng gói cẩn thận để không tỏa mùi, không gây ảnh hưởng đến máy bay và các hành lý khác.

Bánh kẹo và các loại đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, thịt hộp, xúc xích, gà rán KFC… được xếp vào nhóm đồ ăn vặt. Vì thế nếu bạn mang theo lượng nhỏ thì vẫn có thể xách tay lên máy bay. Tuy nhiên đồ ăn nhanh bạn cần đóng kín trong túi nilon, để trong balo hoặc vali kéo và không được sử dụng trong suốt chuyến bay.

Đối với các loại mắm tôm, tôm chua, các loại mắm nêm, tương bần, xì dầu… do có mùi nên không được phép xách tay lên máy bay. Tuy nhiên chúng vẫn được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi nếu đảm bảo đóng gói đúng quy cách và quy định về trọng lượng.

Với các chuyến bay quốc tế

Mỹ và Nhật Bản mới đây đã  có những quy định rất rõ ràng dành cho việc nhập cảnh một số loại hàng hóa vào nước họ. Cụ thể:

Từ tháng 09/2016, Hải quan Mỹ đã cấm hoàn toàn các loại hải sản từ Việt Nam. Theo quy định nhập cảnh của Hải quan Mỹ, du khách từ Việt Nam không được mang những thực phẩm tươi sống, thậm chí cả những thành phẩm được chế biến từ thịt heo, bò, gà… cho dù đã đóng hộp như ruốc, bò khô, lạp xưởng, xúc xích, giò lụa, thịt hộp…

Tùy từng quốc gia nhập cảnh mà hàng hóa sẽ có những quy định khác nhau
Tùy từng quốc gia nhập cảnh mà hàng hóa sẽ có những quy định khác nhau

Săn vé máy bay đi Nhật Bản của Cebupacific, các hãng hàng không nước này cũng quy định cấm mang các loại hàng hóa, vật dụng sau:

Các loài cây, thực vật, hạt giống. Trái cây và rau tươi đông lạnh. Các sản phẩm đồ ăn không nhãn mác. Các loại gia súc, gia cầm, trứng chim, lông chim và các sản phẩm và phụ phẩm chế biến từ gia cầm.

Tùy từng hãng hàng không, các chặng bay và các sân bay tại các nước, quy định về hành lý xách tay và ký gửi sẽ có sự khác nhau. Để có thông tin chính xác nhất, bạn vui lòng liên hệ với Đại lý để được cung cấp thêm thông tin.

Quy định về vận chuyển thực phẩm tươi sống trên máy bay
4.3 (86.67%) 12 votes
Gọi điện Chat Zalo