1478 Lượt xem

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino Manila (MNL), nằm giữa thành phố Pasay và Paranque, cách Manila 7km về phía Nam. Sân bay nắm giữ vai trò phục vụ nhu cầu đi lại hành khách, vận chuyển hàng hóa của thủ đô Manila – Thành phố lớn thứ 2 Philippiens và các vùng lân cận, trong đó có vùng phụ cận và vùng đô thị. Sân bay cũng được coi như là cửa ngõ quốc tế trọng yếu của đảo quốc với nhiều quốc gia khác thuộc khu vực Đông Nam Á này. Và được quản lý bởi Cục sân bay quốc tế Manila thuộc Bộ giao thông và liên lạc Philippines.

Quá trình hình thành, phát triển và nhưng thành tích sân bay quốc tế Ninoy Aquino Manila (MNL) đạt được

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino Manila
Sân bay quốc tế Ninoy Aquino Manila

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino Manila, có tiền thân là một sân bay nhỏ tại Nielson, được xây dựng vào năm 1937. Sau khi Philipines dành được độc lập vào năm 1948, thì sân bay đã được di chuyển lên vùng tiếp giáp với Villamor, và vẫn giữ nguyên cho mình cấu trúc nguyên bản của sân bay cũ, cho tới ngày nay khi Ninoy Aquino Manila tiếp tục được xây dựng, phát triển thì nó đã trở thành nhà ga 2 của sân bay hiện nay. Hay nói cách khác sân bay cũ chính là nhà ga 2 của sân bay Ninoy Aquino Manila hiện nay.

Đến năm 1954 thì 1 đường băng quốc tế của sân bay đã được xây dựng, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển của máy bay, tiếp theo đó đến năm 1956 Chính phủ Phiippines tiến hành xây dựng tháp không lưu trên cao, nhưng chỉ sử dụng cho các hành trình quốc tế. Đến nay tháp không lưu này đã được mở rộng hoạt động cho cả những chuyến bay nội địa.

Tháng 1 năm 1972, đã có 1 sự cố hỏa hoạn xảy ra khiến cho 1 phần của sân bay buộc phải dừng hoạt động, ngưng tiếp đón rất nhiều đường bay của các hãng hàng không. Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của sân bay Ninoy Aquino Manila cũng như nền kinh tế của quốc đảo Philippines.

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino Manila uy tín chất lượng
Sân bay quốc tế Ninoy Aquino Manila uy tín chất lượng

Tiếp đến, năm 1997 Chính phủ Philippines đã tiến hàng khởi công xây dựng nhà ga thứ 3 nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày quốc khách của họ. Và dự kiến sẽ hoàn thành nhà ga vào năm 2002, tuy nhiên thì việc khánh thành nhà ga đã bị chậm trễ so với kế hoạch là 6 năm. Nghĩa là đến năm 2008 thì nhà ga thứ 3 này mới đi vào chính thức hoạt động.

Một lần nữa khiến cho sân bay Ninoy Aquino Manila rơi vào tình trạng bị động, sân bay đã bị mất đi rất nhiều hành khách cũng như là các đường bay. Vì thế Chính Phủ Philippines đã phải rất nỗ lực thuyết phục các hãng mở đường bay trở lại tại sân bay.

Sau những khó khăn mà Chính phủ Philippines đã gặp phải với sân bay Ninoy Aquino Manila, thì đến nay họ đã gặt hái được 1 số thành công như:

Sân bay hiện đã có cho mình 4 nhà ga, trong đó khu nhà ga số 4 dành cho đường bay nội địa, 3 nhà ga còn lại dành cho đường bay quốc tế.

Có 2 đường băng, và cả 2 đều được trải nhựa Asphalt. Với chiều dài của đường băng số 1 là 7408m, đường băng số 2 dài 12.261m. Chiều dài đó có thể đủ cho máy bay dân dụng lớn nhất Thế Giới hạ cánh, là A380.

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino Manila nằm giữa thành phố Pasay và Paranque
Sân bay quốc tế Ninoy Aquino Manila nằm giữa thành phố Pasay và Paranque

Trong năm 2010, sân bay đã phục vụ 27,1 triệu lượt khách, năm 2012 lượng khách ghi nhận đã lên tới 31,5 triệu, điều đó đã giúp cho sân bay đứng thứ 17 trong top 50 sân bay lớn nhất Thế Giới và cũng là 1 trong số những sân bay bận rộn nhất Thế Giới.

Các dịch vụ có tại sân bay Ninoy Aquino Manila

Bãi đỗ xe

Bao gồm có 3 bãi đỗ xe rộng lớn với các khu A, B, C tại nhà ga số 1 và ngay phía trước trung tâm cổng nhà ga số 2.

Thuê xe

Nếu bạn muốn thuê xe, thì hãy đến khu vực cổng nhà ga, tại đó bạn có thể liên hệ và thuê xe với 1 số hãng như Avis, Hertz, Natioral hoạt động tại sân bay.

Bàn thông tin và giúp đỡ hành khách

Trong trường hợp, nếu bạn nhận được sự giúp đỡ về 1 số vấn đề như các dịch vụ kí gửi, bưu phẩm,….. hay muốn kiếm tra các thông tin khác về chuyến bay của mình thì có thể đến với bàn giúp đỡ thông tin có ở tại ga đến và ga đi trong sân bay.

Sảnh vào sân bay quốc tế Ninoy Aquino Manila
Sảnh vào sân bay quốc tế Ninoy Aquino Manila

Dịch vụ tiền tệ

Tại sân bay cũng có hệ thống các thiết bị phục vụ đổi tiền như các cây ATM hay bàn trao đổi ngoại tệ cũng như các chi nhánh ngân hàng có tại đây. Bạn có thể quy đổi thành nhiều đơn vị tiền tệ khác nhau.

Dịch vụ ăn uống

Có rất nhiều cửa hàng, quầy quán đồ ăn thức uống với các thương hiệu quốc tế nổi tiếng tại nhà ga số 1 mà bạn có thể lựa chọn.

Mua sắm

Nhằm kích thích việc lưu thông hàng hóa, góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước thì sân bay ngoài việc cung cấp những mặt hàng truyền thống đa dạng đáp ứng nhu cầu hành khách thì họ cũng đã áp dụng chính sách miễn thuế cho khách quốc tế khi mua hàng hóa tại đây.

Dịch vụ hành lý

Tương tự đó là dịch vụ hành lý xe đẩy sẽ hỗ trợ và giúp đỡ theo yêu cầu của khách hàng. Hãy đến văn phòng trợ giúp và tiếp nhận thông tin hành lý hành khách tại nhà ga số 1 để nhận sự giúp đỡ.

Bên cạnh những dịch vụ trên đây của sân bay Ninoy Aquino Manila, Phiippines thì họ còn có 1 số dịch vụ khác như khách sạn, phòng víp/phòng chờ, hỗ trợ người khuyết tật, các dịch vụ giải trí khác……..mà bạn có thể lựa chọn và sử dụng khi đến sân bay này. Và Phòng vé Cebu Pacific cũng mong rằng với những thông tin hữu ích về sân bay Ninoy Aquino Manila này thì nó sẽ trở thành điểm dừng chân xứng đáng dành cho bạn trong hành trình tiếp theo của mình, và cũng đừng quên hãy tiếp tục theo dõi các thông tin khác mà chúng tôi đã, đang và sẽ cung cấp đến cho các bạn về các chuyến bay của hãng Cebu Pacific bạn nhé.

4.2/5 - (9 bình chọn)
Gọi điện Chat Zalo