1452 Lượt xem

Việc đi xa đối với phụ nữ mang thai, luôn luôn được khuyến cáo cần hạn chế, nhưng tuy nhiên vì một vài lí do nào đó mà đôi khi họ vẫn cần phải thực hiện những chuyến đi xa của mình bằng máy bay. Điều đó khiến cho mẹ bầu không khỏi hoang mang và lo lắng rằng không biết với bà bầu có đi máy bay được không? Hay đi máy bay cần chuẩn bị những gì?…..Vậy hãy cùng với Đại lý Cebu Pacific chúng tôi lắng nghe một vài chia sẻ kinh nghiệm dành cho bà bầu đi máy bay dưới đây bạn nhé.

Phụ nữ mang thai có nên đi máy bay không?

Thai trên 32 tuần bạn không nên bay
Thai trên 32 tuần bạn không nên bay

Theo quy định chung của hàng không quốc tế, thì với phụ nữ mang thai sẽ được coi là hành khách đặc biệt. Họ vẫn sẽ có quyền hoàn thành thủ tục và lên máy bay như những hành khách bình thường khác. Nhưng để có thể đảm bảo an toàn cho hành khách đặc biệt này thì với mỗi hãng hàng không sẽ đều phải đưa ra cho mình những quy định riêng áp dụng cho bà bầu khi di chuyển bằng máy bay.

Và việc đi máy bay của mẹ bầu này có nên hay không thì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Như cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người mẹ và cả thai nhi. Cũng như thời gian mang thai hay người mẹ đã từng bị sinh đôi, khó khăn trong kì sinh nở trước hay không?…

Theo quy định thì phụ nữ mang thai trên 32 tuần thì không nên đi máy bay và nếu đã từng bị khó sinh hay khó mang thai thì hoàn toàn cũng không nên di chuyển bằng máy bay bạn nhé. Vì thế để biết chính xác mình có nên tiếp tục mua vé máy bay đi Trung Quốc hay không thì bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa, để họ có thể khám và chỉ định rõ ràng hơn cho bạn về tình hình sức khỏe của mẹ và bé nhé.

Những lưu ý đối với phụ nữ mang thai đi máy bay

Thông báo cho hãng hàng không biết về tình trạng thai kì của bạn
Thông báo cho hãng hàng không biết về tình trạng thai kì của bạn

Nếu trong trường hợp cho phép bạn hoàn toàn có thể lên máy bay, thì hãy lưu ý một vài điều sau:

  • Khám sức khỏe thường xuyên, và lắng nghe ý kiến, những khuyến cáo của bác sỹ trên hành trình bay.
  • Luôn mang theo sổ khám thai bên mình, ngay cả khi hãng hàng không không yêu cầu bạn xuất trình.
  • Chọn ghế ngồi cạnh lối đi, ưu tiên những ghế ở phần thân máy bay. Vì đây đều là những vị trí giúp cho thai phụ có thể tránh được những rung của động cơ máy bay và đó cũng là những vị trí mà bạn có thể dễ dàng di chuyển đi lại cũng như sẽ có khoảng trống nhiều hơn khi ngồi những chiếc ghế bên trong.
  • Không nên mang  theo quá nhiều hành lý, vì nó có thể khiến cho hành trình bay của bạn trở nên khó khăn hơn.
  • Nếu có thể bạn nên đi cùng với người nhà, để họ có thể trợ giúp cho bạn khi cần thiết.  
  • Bạn nên có những vận động chân tay nhẹ như việc co duỗi chân tay sau nhiều giờ bay để tăng cường lưu thông khí huyết cho cơ thể, tránh sưng phù chân tay.
  • Trong suốt hành trình bay thì bạn nên thắt dây an toàn, nhưng lưu ý khi thắt dây thì bạn nên thặt ở phần bụng dưới ngang hông, chứ hoàn toàn không nên thắt ngang bụng và ép vào thai nhi.
  • Nên mang theo một chút đồ ăn nhẹ, nước uống và cả thuốc bổ để bạn có thể thuận tiện hơn trong quá trình bay.

Vậy với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, thì hy vọng hành trình bay sắp tới của bạn sẽ được an toàn, suôn sẻ như mong muốn bạn nhé.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Gọi điện Chat Zalo