Một trong những yếu tố tạo dựng nên nền văn hóa của Nhật Bản đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc như ngày nay, đó là nhờ phần lớn vào việc người Nhật rất coi trọng việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa có trong những lễ hội truyền thống. Để hiểu rõ hơn về điều này, mời các bạn tiếp tục với những chia sẻ của chúng tôi dưới đây.

Lễ hội mừng năm mới

Người Nhật đón năm mới trong lễ hội mừng xuân vui tươi
Người Nhật đón năm mới trong lễ hội mừng xuân vui tươi

Lễ hội mừng năm mới của Nhật sẽ diễn ra bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 và kéo dài 4 ngày. Ngày đầu tiên họ sẽ đến những ngôi đền thờ gần mình nhất để viếng thăm và cầu mong một năm mới an lành, ngày thứ 2 thì họ sẽ đi xin chữ thư pháp cho một năm mới, tiếp đó sẽ là thăm hỏi bạn bè và mở cửa hàng bán hàng đầu năm sẽ vào ngày thứ 4, nghĩa là ngày 4 tháng 1. Trong dịp năm mới này thì người Nhật họ cũng thường xuyên tiếp đãi bạn bè với những món ăn ngọn miệng truyền thống và cả uống rượu sake theo cách riêng của họ.

Lễ hội cá chép

Lễ hội cá chép cầu may mắn cho các em bé của người Nhật Bản
Lễ hội cá chép cầu may mắn cho các em bé của người Nhật Bản

Một lễ hội mở ra nhằm cầu mong cho những đưa trẻ sẽ luôn hạnh phúc may mắn và bình an. Nếu bạn mua vé máy bay đi Nhật Bản vào dịp lễ hội 5/5 này thì bạn sẽ có cơ hội nhìn ngắm và chiêm ngưỡng cho mình những chiếc đèn lồng cá chép được treo khắp nơi trong thành phố thật đặc sắc và tuyệt đẹp.

Lễ hội xua đuổi tà ma

Được tổ chức vào ngày lập xuân, để như đánh dấu cho sự lãnh giá của mùa đông đã không còn nữa. Và họ tổ chức để đón chào niềm vui mới trong ngày xuân và quan trong hơn đó là xua đi những tà ma quoái ác gây đau khổ cho họ.

Hoạt động phổ biến của lễ hội đó là họ thường ném những hạt đậu tương và cửa nhà, vừa ném vừa cầu nguyện cho những may mắn và xua đuổi tà mà cùng với đó là cả những điệu nhảy truyền thống của họ.

Lễ hội búp bê 

Độc đáo với lễ hội búp bê tại Nhật Bản
Độc đáo với lễ hội búp bê tại Nhật Bản

Theo truyền thống của người Nhật thì búp bê chính là một trong những biểu tượng thiêng liêng của người Nhật, trong xã hội cũ. Mỗi gia đình sẽ đều trưng bày cho mình một con búp bê mặc quốc phục và đặt ngay ngắn trong phòng.

Lễ hội được mở vào 3/3 hàng năm, đó cũng là dịp hoa anh đào khoe sắc và điều đó nó cũng tượng trưng cho vẻ đẹp sự dịu dàng của người phụ nữ Nhật vậy.

Lễ hội Vu Lan của người Nhật

Lễ Vu Lan tưởng nhớ người thân đã mất của người Nhật
Lễ Vu Lan tưởng nhớ người thân đã mất của người Nhật

Đây được coi như là lễ hội đặc sắc nhất Nhật Bản vào mùa hè, đó là dịp mọi người tưởng nhớ đến người thân đã mất của mình. Vì thế mà họ sẽ treo và thả rất nhiều những chiếc đèn lồng, hoa đăng rực rỡ đầy màu sắc ở khắp mọi nơi. Đặc biệt ở trên những dòng sông. Bởi họ tin rằng thả hoa đăng trên sông như vậy sẽ giúp cho họ có thể gửi những lời thương nhơ tới người thân của mình được dễ dàng.

Hay đặt vé máy bay Cebu pacific để có cơ hội tham gia thật nhiều lễ hội đặc sắc và ý nghĩa của Nhật Bản trong những dịp tới. Và cũng đừng quên hay tiếp tục theo dõi nhưng chia sẻ khác của chúng tôi để bạn có thêm cho mình những kinh nghiệm kiến thức và cả những điểm đến mới trong hành trình tiếp theo bạn nhé.

Có thể bạn chưa biết nét đặc sắc trong 5 lễ hội truyền thống của Nhật Bản
4.1 (81.67%) 12 votes
Gọi điện Chat Zalo