2159 Lượt xem

Kris hay Keris là tên gọi của thanh kiếm quý, có nguồn gốc từ Indonesia. Mặc dù ra đời ở xứ sở Java nhưng thanh Kris này còn có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa của các dân tộc khác thuộc Đông Nam Á. Ngày nay, du khách có thể dễ dàng sở hữu cho mình một thanh kiếm Kris – món quà huyền bí ở đảo Java trong chuyến du lịch tới Indonesia của mình.

Kiếm Kris - món quà huyền bí ở đảo Java

Công dụng ban đầu của Kris là một loại khí giới hộ thân ngoài ra, nó còn được cho là tiềm ẩn một sức mạnh rất lớn, mang lại may mắn và quyền lực cho chủ sở hữu.

Thanh Kris được chia làm ba phần: lưỡi, cán và vỏ dao, tất cả đều được gia công tỉ mỉ, thể hiện sự khéo léo cũng như óc thẩm mỹ của người dân Indonesia. Lưỡi Kris có hai hình dạng cơ bản là lưỡi thẳng, tượng trưng cho rắn thần Naga trong văn hóa Hindu đang nằm yên hoặc lưỡi cong, thể hiện khi Naga đang di chuyển. Ở nơi chắn tay của kiếm, người ta có thể thấy biểu tượng voi thần Ganesha, mang lại hạnh phúc, may mắn và trên cán cầm là chim thần Garuda. 

Kiếm Kris - món quà huyền bí ở đảo Java

Có rất nhiều giai thoại gắn liền với thanh Kris này. Kris được sử dụng trong nghi lễ trừ tà, được coi là biểu tượng của đất nước. Người ta thường đo kiếm Kris bằng cách sử dụng các đốt ngón tay đặt ngang. Dùng bốn đốt ngón tay đặt ngang để đo dọc chiều dài thanh kiếm, nếu thừa ra một đốt, đó là một thanh kiếm may mắn, ba đốt thể hiện bạn là kẻ vô dụng, bốn đốt nghĩa là thanh kiếm đó vô địch thiên hạ.

Kiếm Kris - món quà huyền bí ở đảo Java

Đến nay, những người rèn kiếm Kris vẫn tiếp tục làm kiếm, nhưng không phải để cho những nhà quý tộc hay đấu sĩ mà dành cho những khách du lịch, những người luôn háo hức tìm hiểu văn hóa của đảo Java nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung. 

Kiếm Kris - món quà huyền bí ở đảo Java

Đảo Java nói riêng và xứ vạn đảo Indonesia nói chung còn vô vàn điều thú vị và huyền bí đang chờ đón du khách đến khám phá và tìm hiểu, hãy cùng Đại lý Cebu Pacific thực hiện một chuyến du lịch tới đất nước hấp dẫn này với vé máy bay đi Indonesia giá rẻ nhé!

Dưới đây là giá vé máy bay từ Tp. Hồ Chí Minh đi Jakarta để quý khách tham khảo:

Kiếm Kris - món quà huyền bí ở đảo Java

Rate this post
Gọi điện Chat Zalo